TRỒNG SƠ RI CHO THU NHẬP CAO TRÊN ĐẤT CÙ LAO

Những năm gần đây, nông dân xã Mỹ Hòa Hưng, TPLX đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất lúa, vườn tạp kém hiệu quả sang một số cây trồng, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Điển hình như anh Hồ Quốc Tuấn, ấp Mỹ An 2, xã Mỹ Hòa Hưng- một trong những hộ nông dân có diện tích trồng sơ ri nhiều nhất ở xã cù lao.

sori

Với diện tích trên 9.000m2 đất lúa, nhiều năm qua canh tác lúa không mang lại hiệu quả, đầu năm 2023 anh Tuấn tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư hơn 100 triệu đồng lên bờ trồng trên 1.500 gốc sơ ri. Với tính cần cù, chịu khó, sau 5 đến 7 tháng trồng và chăm sóc, cây sơ ri bắt đầu cho thu hoạch trái. Hiện tại diện tích vườn sơ ri của anh Tuấn đang cho thu hoạch từ 40 đến 100 kg/ngày, với giá bán thương lái 10.000đ/kg, sau khi trừ các khoảng chi phí, mỗi ngày thu lãi 400 đến 1 triệu đồng và mỗi tháng gia đình có thu nhập từ trái sơ ri trên 20 đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, cây sơ ri còn tạo việc làm cho một số lao động nhàn rỗi ở nông thôn thông qua việc thu hoạch trái. Bình quân mỗi ngày, một lao động có thể kiếm được từ vài chục ngàn đến 200.000 đồng.
Ngoài việc bán trái sơ ri, anh Tuấn còn tạo ra những sản phẩm từ cây sơ ri như: sơ ri bon sai, các loại nước uống từ trái sơ ri và mật sơ ri… nâng cao thu nhập cho gia đình. Thời gian tới, để loại trái cây này có thị trường ổn định và phát triển theo hướng bền vững, anh Tuấn đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục để tiến tới công nhận sản phẩm OCOP từ các sản phẩm của trái sơ ri, tạo sự lan tỏa đặc sản quê hương đến với thị trường trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024./.